Giới thiệu về cô Tạ Thị Vân – Cô Vân luyện chữ đẹp

Cô Tạ Thị Vân nhớ lại, vào 1 ngày đặc biệt của 18 năm về trước, cô Vân ngày ấy còn là một cô sinh viên trẻ của trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây “chết điếng” khi chị gái tới ký túc xá thăm và phát hiện chữ viết của cô quá xấu. “Vậy sau này ra trường, em làm sao dạy cho học sinh được?

Cô giáo Tạ Thị Vân: Nét chữ là tâm, là tính con người

Những lời chê trách của chị gái đã làm cô sinh viên trẻ bừng tỉnh trước thực tế: rất ít người, kể cả các thầy cô giáo, còn quan tâm đến việc làm sao phải viết chữ đẹp, làm sao để học sinh của mình của mình viết chữ cũng đẹp, khi mà máy tính (lúc đó chưa có smartphone) đã rất phổ biến.

Cô Tạ Thị Vân viết chữ đẹp trên bục giảng
Cô Tạ Thị Vân viết chữ đẹp trên bục giảng

Vậy là cô quyết tâm rèn chữ, rèn ngày rèn đêm với mục tiêu mình phải viết đẹp, học trò mình phải viết đẹp, và nhiều người khác nữa cùng viết đẹp. Sự quyết tâm đã được đền đáp khi cô được đại diện trường thi môn viết chữ đẹp.

Suốt 15 năm qua, cô giáo Tạ Thị Vân đã cùng đồng nghiệp gìn giữ những giá trị cao đẹp bằng chữ viết cho thế hệ sau bằng cách tự tay viết những dòng chữ thật đẹp, tự đứng lớp dạy miễn phí cho học sinh, rồi tự mình đến các trường học để thuyết phục các thầy cô giáo về giá trị “nét chữ, nết người.”

Trung tâm luyện chữ đẹp Ánh Dương của cô Tạ Thị Vân và thầy Nguyễn Đương Ánh

Năm 2009, cơ duyên đưa cô Tạ Thị Vân đến gặp và quyết định hợp tác mở rộng việc dạy viết chữ đẹp với thầy Nguyễn Đương Ánh – người thầy nổi tiếng dạy viết chữ đẹp với thương hiệu “bút mài thầy Ánh”.

Năm 2005, cô Vân một mình nam tiến vào Tp.HCM mở lớp. Những ngày đầu tiên, cô ngồi viết tờ rơi bằng chữ viết tay của mình, sau đó tới phát ở các cổng trường. Cô cũng gửi thư đến các phòng giáo dục, gọi điện đến trường giới thiệu chương trình, nhưng lúc đó chẳng ai biết đến chữ đẹp là gì nên gọi điện đến là bị cúp máy. Không nản lòng, cô mời các em học sinh đến trung tâm để dạy, khi có nhiều học sinh tự nhiên tiến bộ vượt bậc, nhà trường bất đầu để ý và đồng ý cho cô dạy cho học sinh, rồi sau đó là đào tạo cho giáo viên nhà trường.

Cô Tạ Thị Vân khai giảng lớp luyện chữ đẹp
Cô Tạ Thị Vân khai giảng lớp luyện chữ đẹp

Kiên trì, nhẫn nại đi từng bước, bằng cái tâm và khả năng của mình, cô Vân đã thuyết phục không chỉ các phòng giáo dục tại Tp.HCM mà còn rất nhiều tỉnh thành khác đồng ý cho dạy, rồi dần hình thành phong trào luyện chữ đẹp ở khắp nơi.

Từ năm 2009 – 2018, trung tâm Luyện chữ đẹp Ánh Dương do cô Vân làm giám đốc đã tổ chức các cuộc thi viết chữ đẹp trên cả nước với hàng ngàn người tham gia. Học viên hiện tại của trung tâm giờ chủ yếu là giáo viên và sinh viên sư phạm, với khoảng 1.000 – 1.500 người theo học mỗi năm.

“Tôi rất mừng khi thấy các giáo viên trẻ và sinh viên sư phạm lưu tâm đến việc phải viết chữ đẹp. Khi các bạn có thể viết đẹp, chắc chắn các em học sinh sẽ được hướng dẫn chu đáo.”

Cùng với việc viết chữ đẹp, cô Vân cũng tự mình luyện tập, cải thiện giọng nói, tự chữa ngọng và hết nói giọng địa phương, giúp các giáo viên có giọng đọc hay hơn, cuốn hút hơn.

Từ tháng 03/2020 tới nay, cô đã trực tiếp huấn luyện 150 bạn giáo viên và sinh viên về giọng nói chuẩn và hay.

“Cô Vân luyện chữ đẹp” luôn tâm niệm rèn chữ chính là rèn tâm

Cô Vân tâm sự bản thân cô rất vui và hạnh phúc khi tất cả học viên đều có thể mở lớp riêng và giúp học trò tiến bộ từng ngày. Nhiều học viên sau khoá học đã nhận cô làm mẹ nuôi.

“Rèn chữ chính là rèn tâm, rèn tính cẩn thận cho người học. Việc rèn chữ ngày nay, theo tôi, còn quan trọng hơn nữa khi có quá nhiều thứ ảnh hưởng tới tâm tính con người thông qua mạng internet, công nghệ. Vì thế, càng phải rèn tâm tính cho học trò tới nơi, tới chốn, giúp các em phân biệt được đúng sai, giúp các em trưởng thành,” cô Vân tâm sự.

Cô giáo Tạ Thị Vân cùng các học trò
Cô giáo Tạ Thị Vân cùng các học trò

“Không phải tự nhiên mà ông cha ta đã đúc kết: “Nét chữ, nết người” bởi nền văn hoá nhân loại đã được lưu truyền thông qua lịch sử 6.000 năm viết lách, và chúng ta cần gìn giữ nó.”

“Có nhiều khi nghe học viên thổ lộ mà tôi mừng rớt nước mắt bởi thông thường thu nhập giáo viên là vô cùng khiêm tốn, giờ với khả năng viết chữ đẹp, các bạn giáo viên trẻ vừa giúp đỡ học sinh, vừa có thêm thu nhập giúp các bạn an tâm hơn với nghề,”

“Những thành công của các bạn chính là niềm vui của tôi. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi đã trao đi một phần nào đó cho xã hội, và càng làm tôi có thêm động lực mong muốn giúp đỡ nhiều người khác.”

“Kế hoạch tương lai tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm luyện chữ đẹp an toàn và phù hợp cho mọi lứa tuổi, đồng thời cũng nỗ lực để trở thành một người truyền cảm hứng tích cực cho cộng đồng,” cô Vân nói.

Chúc cho nhà giáo Tạ Thị Vân tiếp tục tiến xa trên con đường “bảo tồn” chữ viết đẹp, cũng như trở thành nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ noi theo./.

 

LUYỆN CHỮ ÁNH DƯƠNG – SOI ĐƯỜNG TƯƠNG LAI SÁNG

Địa chỉ: số 9 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0968.378.999
Website:
https://butmaithayanhchinhhang.vn/
https://anhduongedu.vn/

Youtube:  https://www.youtube.com/c/anhduongeduvn/videos
Fanpage:  https://www.facebook.com/thayanhluyenchudep

Trả lời

Chat Facebook
Gọi trực tiếp
Nhắn tin ngay
Chat trên Zalo